TẢN MẠN TRÁI CHIỀU

Nhìn lại, mới cảm nhận được đoạn đường đã qua sao lắm chông gai, vất vả, tình hình sản xuất tuy ổn định nhưng chưa bền vững, phát triển thì chậm lại sau 4 năm liền không đầu tư mở rộng vì chưa có đầu tư mới đột phá mà chỉ có đầu tư chiều sâu thôi thì khó khăn là điều không tránh khỏi.

Giá nguyên liệu giảm mạnh nhưng bông dự trữ 3-4 tháng giá cao vẫn còn vì vậy thua lỗ là điều tất yếu. Kế hoạch sản xuất khăn không kịp giao hàng được vì thiếu lao động, sản xuất sợi sản lượng thấp cũng vì thiếu lao động, số lượng công nhân giảm dần hàng năm. Thị trường sợi OE gặp vô vàn khó khăn. Ban giám đốc 5 người thì về hưu 4 người rồi, những cán bộ trẻ thì mãi không lớn không trưởng thành được để công nhân còn nhờ, quản lí thì yếu hôm trước khách xuống mọi thứ đều tốt hôm sau thì ngược lại hình như mọi người không thích sạch sẽ, ngăn nắp gọn gàng ... không thể duy trì làm chủ được thì làm sao ra được những sản phẩm tốt đáp ứng yêu cầu khách hàng, nếu khách hàng suốt ngày kêu ca về chất lượng ai muốn bỏ tiền ra mua sản phẩm sợi khăn của mình? khăn B tồn nhiều tạo ra lỗ thật lãi giả mà không bán được hàng thì lấy đâu ra tiền trả lương.

Nếu cứ lãng phí nguyên liệu, điện, nước , than... tràn lan, thiếu ý thức đến xót xa, máy móc bảo dưỡng bảo trì thì lơ là lúc nào cũng cháy biến tần, động cơ…  phụ tùng thì tồn kho 6,7 tỉ đồng mà khi cần vẫn thiếu phụ tùng thay thế... chí phí sản xuất cao, lại còn thỉnh thoảng có những đám cháy nhỏ ở các nhà máy nguy cơ cháy chụi tất cả, 1 số nhỏ thì tự mãn chưa cống hiến được gì nhiều mà làm được 1 chút hơn đời 1 chút đã nghĩ mình là người tài không cần phải học ai???....

Tiền lương của công nhân sẽ tăng 15 % vào ngày 1/1/2016 nhưng thực chất đời sống người lao động có được cải thiện không? Chắc không vì giá tất cả mọi thứ sẽ ăn theo tăng thôi vậy ai là người hưởng lợi – Chắc chỉ có “Nhà Nước” ??? "bất hạnh" hay "bất ngờ". Tăng lương như thế, lại tăng giá khó bán hàng. Chắc chắn, sang năm doanh nghiệp phải tăng lương cho nhân viên, làng nghề nhưng sẽ tăng bao nhiêu đây khi lạm phát năm nay cao hơn 6-7% và lấy nguồn nào để tăng hay là phải chịu giảm đi lợi nhuận? Liệu có còn lợi nhuận nữa không? Vẫn biết là phải cố gắng tăng doanh thu, giảm chi phí để có được mức lợi nhuận tốt nhất nhưng trên thương trường còn có nhiều yếu tố khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát.

Khó của ngành dệt là vậy thì khó có thể đòi hỏi một kết quả khả quan hơn như những năm trước đây. Ban giám đốc và anh em cán bộ lãnh đạo thì tận lực, tận tâm hết mức nhưng mỗi năm một khó khác nhau thợ may thiếu chỉ đủ may khăn mặt khăn tắm còn khăn ăn phụ thuộc hoàn toàn vào gia công bên ngoài việc quản lí chất lượng rồi sẽ ra sao đây? Nhưng không sản xuất khăn ăn thì sẽ gây áp lực ghê gớm cho sản xuất sợi OE bán cho ai, hàng tồn kho sẽ nhiều và dừng sản xuất như năm ngoái là điều tất yếu nhưng dừng sản xuất đồng nghĩa với việc công nhân không có việc thiếu tiền lương nuôi bản thân và gia đình thậm trí họ còn bỏ công ty đi làm nơi khác thì còn khó khăn gấp nhiều lần.

Tính toán mức cổ tức trả cho cổ đông: chia tiền mặt thì cổ đông kêu ít làm ăn thụt lùi, người lao động không là cổ đông thì bảo chia nhiều để rút tiền ra. Chia cổ tức bằng cổ phiếu, đồng nghĩa với sự không hài lòng của cổ đông và áp lực lên đầu về tài chính trong những năm tiếp theo. Thị trường quá khắc nghiệt đòi hỏi công ty phải tập trung chuyên sâu vào hiệu quả kinh doanh, nhưng vẫn phải giữ vững sản xuất, duy trì được chất lượng, xây dựng được thương hiệu đứng vững trong "trái tim" khách hàng. Đồng thời, phải thu hút và gìn giữ được đội ngũ nhân tài, công nhân lành nghề, phải cân nhắc cẩn thận trong đầu tư, tìm kiếm khách hàng…đừng vì lợi ích trước mắt mà quên đi sự phát triển dài dài lâu của công ty.

Dấn thân vào làm doanh nghiệp là khổ rồi. Suy cho cùng thì sản xuất kinh doanh cũng chỉ là một phần của cuộc sống chứ không phải là tất cả. Vẫn còn đó những người thân yêu ở cạnh bên, những đồng nghiệp chân thành, những người bạn thâm giao, những khách hàng thủy chung, thành phố quê hương tôi gắn bó và yêu 1 cách lạ lùng.

Cuộc đời này đẹp và đáng sống lắm.

 

BAN LÃNH ĐẠO

1- Ông  NGUYỄN THẾ MINH - Chủ tịch, TGĐ

2- Ông TRẦN NGỌC YÊN          -  Phó TGĐ

3- Ông  NGUYỄN VĂN ĐOÀN   - Phó TGĐ

4- Bà VŨ THỊ HỒNG PHƯƠNG -  Phó TGĐ

5- Bà TRẦN THỊ THANH NHÀN - KT trưởng

Đối tác

Liên kết website

in gia re thiet ke catalog thiet ke lich thiet ke catalog cuu ho ha giang cuu ho giao thong ha giang hosting gia re vps gia re